Tài liệu Hướng dẫn Quản lý các nhóm sinh viên gửi e-mail Outlook Live (Lọc Thư rác với Outlook Live)

Lọc Thư rác với Outlook Live

Chủ đề được sửa đổi lần cuối: 2010-02-25

Outlook Live sử dụng một hệ thống bảo vệ trực tuyến để chống thư rác và thư lừa đảo. Khi các thư được nhận ở máy chủ cổng Outlook Live, chúng sẽ được đánh giá và gán một giá trị mức tin cậy thư rác (SCL). SCL là một xếp loại được gán cho thư biểu thị dựa trên đặc điểm của thư, ví dụ như nội dung, tiêu đề thư và vân vân, khả năng thư là thư rác. SCL đã gán tại máy chủ cổng Outlook Live được thêm vào siêu dữ liệu thư vì nó di chuyển qua hạ tầng Outlook Live.

Xếp loại SCL là một số trong khoảng từ 0 đến 9. Xếp loại SCL càng cao biểu thị rằng thư càng có nhiều khả năng là thư rác. Hạ tầng Outlook Live đã cố định các ngưỡng SCL có xác định những hành động nào được thực hiện ở một SCL cụ thể.

Ngưỡng SCL

Hành động

SCL lớn hơn 7.

Thư này bị xoá ở máy chủ cổng Outlook Live.

SCL nằm trong khoảng từ 4 đến 6.

Thư được gửi đến Outlook Live, tại đây thư sẽ được gửi đến thư mục E-mail Rác của người dùng.

SCL nhỏ hơn 4.

Thư được gửi đến Outlook Live, tại đây thư sẽ được gửi đến Hộp thư đến của người dùng.

Trong phiên bản Outlook Live này, người quản trị của Microsoft Live@edu không thể thay đổi hành động ở các ngưỡng SCL này. Họ cũng không thể điều chỉnh các cấu hình lọc thư rác khác trên toàn hệ thống. Tuy nhiên, cả người quản trị và người dùng cuối có thể đặt cấu hình cài đặt để trợ giúp quản lý cách xử lý e-mail đến. Ví dụ: người quản trị có thể đặt cấu hình các danh sách IP an toàn, còn được gọi là danh sách trắng, để đảm bảo rằng e-mail đến từ máy chủ tại chỗ không bị coi là thư rác. Người dùng cuối có thể đặt cấu hình các danh sách Người gửi An toàn, là những người có e-mail sẽ không bao giờ bị coi là thư rác, và Người gửi bị Chặn, là những người có e-mail sẽ luôn được coi là thư rác.

Lọc thư rác do người dùng quản lý

Theo mặc định, chức năng lọc e-mail rác được kích hoạt ở tất cả các hộp thư trong Outlook Live. Người dùng có thể quản lý một số cài đặt thư rác cho hộp thư của mình. Để biết thêm thông tin về cách người dùng có thể quản lý thư rác, hãy xem Cài đặt E-mail Rác.

Nếu người dùng có người gửi an toàn đã chỉ định hoặc coi người liên lạc là người gửi an toàn trong ứng dụng khách e-mail của họ, các thư từ người gửi an toàn có SCL nhỏ hơn 7 sẽ được gửi tới Hộp thư đến của người dùng. Tất cả các thư có SCL lớn hơn 7 sẽ bị xoá tại máy chủ cổng Outlook Live, ngay cả khi người dùng của bạn đã thêm người gửi vào Danh sách Người gửi An toàn của họ.

Danh sách an toàn do người quản trị quản lý

Sau khi bạn đăng ký tổ chức của mình với Microsoft Live@edu, bạn có thể quản lý các danh sách IP an toàn cho tổ chức của bạn. Nếu bạn có một hệ thống nhắn tin tại chỗ và dịch vụ Outlook Live trong ứng dụng web qua internet, nhiều thư có thể sẽ được gửi giữa hai hệ thống này. Bạn muốn áp dụng tính năng lọc thư rác cho các thư e-mail được gửi từ các nguồn bên ngoài, nhưng khi một thư được gửi từ các máy chủ của riêng bạn, bạn muốn thư đó được gửi tới Hộp thư đến của người dùng. Bằng cách thêm các địa chỉ IP của tất cả các máy chủ tại chỗ tạo e-mail cho danh sách IP an toàn chính xác, bạn có thể đảm bảo rằng các thư e-mail từ những máy chủ đó không bị coi là thư rác. Chúng tôi sử dụng các địa chỉ IP để lập danh sách an toàn, thay vì tên miền, vì các địa chỉ IP khó làm giả hơn.

Quá trình lọc thư rác

Sau đây là cách xử lý e-mail khi nó tới máy chủ cổng Outlook Live và được hệ thống bảo vệ trực tuyến phân tích.

Hai loại lọc thư rác được áp dụng trước khi e-mail được gửi đến người nhận trong Outlook Live:

  • Lọc kết nối   Khối lượng thư được gửi từ một địa chỉ IP được kiểm soát. Các kết nối từ một địa chỉ IP gửi khối lượng lớn e-mail đến một hoặc nhiều người nhận trong miền của bạn có thể bị nghi là gửi thư rác.
  • Lọc nội dung   Chủ đề và nội dung thư được kiểm tra xem có các từ khóa hoặc cụm từ có thể cho biết đó là thư rác hay không.

Ngoài ra, bỏ qua liệt kê có thể được áp dụng khi máy chủ cổng của bạn chuyển tiếp e-mail từ các máy chủ nội bộ và từ Internet. Bỏ qua liệt kê là quá trình bỏ qua kết nối địa chỉ IP trong tiêu đề thư, để đánh giá khả năng thư đó là thư rác, và thay vào đó sẽ kiểm tra địa chỉ IP trước đây đã được liệt kê trong tiêu đề. Bỏ qua liệt kê thực hiện các điểm sau:

  • Các kết nối từ máy chủ cổng không bị chặn hoặc điều chỉnh.
  • E-mail từ máy chủ nội bộ không cần phải trải qua lọc nội dung.
  • Lọc nội dung được áp dụng cho e-mail gửi từ các nguồn trên Internet.

Nếu bạn nhập địa chỉ IP trong danh sách máy chủ cổng và danh sách máy chủ nội bộ, bỏ qua liệt kê sẽ được áp dụng cho các máy chủ cổng của bạn. Chúng tôi sẽ không áp dụng lọc kết nối cho địa chỉ IP, nhưng chúng tôi sẽ kiểm tra địa chỉ IP một bước truyền từ máy chủ cổng để xác định xem có nên đánh giá thư e-mail đó là thư rác hay không.

Ví dụ: tiêu đề thư có thể chứa thông tin sau đây:

Nhận được từ contoso.com (10.1.1.1) bởi fineartschool.net (192.168.1.1)

Nhận được từ tailspintoys.com (172.16.1.1) bởi contoso.com (10.1.1.1)

Nếu 10.1.1.1 là địa chỉ IP của máy chủ cổng của bạn và nó được bỏ qua liệt kê, SCL được duy trì ở bước truyền trước, trong trường hợp này là 172.16.1.1.

Các thư đáp ứng tiêu chí lọc có thể bị chặn hoặc được gửi đến thư mục E-mail Rác của người dùng. Bạn cũng có thể sử dụng các quy tắc trong phạm vi tổ chức để kiểm soát các thư e-mail trong tổ chức của bạn. Ví dụ: một quy tắc có thể từ chối tất cả các e-mail có chứa những từ khóa cụ thể hoặc được gửi từ một nguồn cụ thể.

Bạn không thể thêm địa chỉ IP SMTP của bên thứ ba vào danh sách an toàn trong Outlook Live thay mặt cho tổ chức của bạn. Phương pháp hiệu quả nhất để đảm bảo việc gửi e-mail vào Outlook Live là khuyến khích các bên thứ ba trở thành người gửi được chứng thực. Để biết thêm thông tin về dịch vụ bên ngoài này, hãy xem Điểm Người gửi được Chứng thực.

Thư khẩn và thư phát rộng

Trong các trường hợp khẩn, tổ chức của bạn có thể cần gửi thư phát rộng đến tất cả người dùng trong Outlook Live. Một số tổ chức sử dụng dịch vụ thông báo khẩn của bên thứ ba để thực hiện điều này.

Để đảm bảo rằng những thư này không bị Outlook Live coi là thư rác và tất cả người dùng của bạn nhận được những thư này càng sớm càng tốt, hãy lưu ý các điều sau:

Nếu bạn đang gửi thư phát rộng cho một số lượng lớn người dùng cùng lúc, hãy nhớ rằng chỉ có 100 thư sẽ được chấp nhận cho mỗi kết nối. Nếu có hơn 100  thư đang đợi để được gửi tới Outlook Live, kết nối đó sẽ bị ngắt sau 100  thư và máy chủ e-mail tại chỗ của bạn cần phải thiết lập lại kết nối đó để gửi lô tiếp theo gồm 100  thư. Do vậy, bạn phải tạo một kế hoạch thư phát rộng khẩn cho phép gửi e-mail nhanh đến tất cả người dùng mà không vượt quá 100 thư cho mỗi giới hạn kết nối. Cách tốt nhất để thực hiện điều này là sử dụng các nhóm chung hoặc một nhóm phân phối động để giảm số lượng thư được gửi mỗi lần. Một nhóm được coi là một người nhận cho các hạn chế gửi e-mail. Để biết thêm thông tin, hãy xem Gửi Thư Phát rộng tới Tất cả các Sinh viên.

Nếu bạn đang sử dụng dịch vụ thông báo khẩn của bên thứ ba để phát rộng các thư khẩn cho người dùng của mình, hãy liên hệ với đại diện Microsoft Live@edu của bạn để xác minh rằng dịch vụ này tuân theo Windows Live.

Tìm hiểu thêm

Để biết thêm thông tin về hạ tầng an toàn đối với e-mail Windows Live, hãy xem Chống lại E-mail Rác.

Tham khảo: http://help.outlook.com/vi-vn/140/Dd251294.aspx

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: