Thảo luận: Hiện tượng bị trắng ở phần đuôi và chết dần

Tôi nuôi tôm thẻ chân trắng các chỉ tiêu môi trường luôn ổn định pH (8.2- 8.5) độ kiềm 100- 120ppm. tôm khoảng 30 ngày tuổi trở lên thì hay có hiện tượng bị trắng ở phần đuôi và chết dần và khi chài tôm kiểm tra vào bất cứ thời điểm nào kể cả vào ban đêm tôm cũng bị cong thân xin cho hỏi tôm bị như vậy xử lý ra sao và nguyên nhân gây ra như thế nào?

Theo thông tin bạn phản ánh, tôi xin trao đổi với bạn 2 vấn đề sau:

1. Khi chài tôm lên thì tôm thường bị cong thân: hiện tượng tôm bị cong thân thường xảy ra khi tôm không được cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho hoạt động sống. trong quá trình nuôi công nghiệp, do sống trong môi trường nuôi nhốt, mật độ thả cao hơn mật độ tôm trong môi trường sống tự nhiên nên nhu cầu dinh dưỡng đối với tôm cũng cao hơn. vì vậy tôm rất dễ bị căng thẳng và không hấp thụ đủ chất dinh dưỡng cần thiết nên làm cho sức đề kháng của tôm giảm. vấn đề này nếu kéo dài sẽ làm ảnh hưởng tới tốc độ tăng trưởng của tôm và làm giảm khả năng chống chọi của cơ thể tôm với các yếu tố môi trường bất lợi. tôm dễ bị bệnh, khả năng sinh trưởng giảm làm ảnh hưởng tới năng suất nuôi.

Để phòng trừ hiện tượng trên, bạn cần thường xuyên theo dõi và bổ sung đầy đủ những chất tôm có nhu cầu cao để tăng sức đề kháng cho tôm. một số sản phẩm có thể giúp bạn làm điều này như: AD3EC – SHRIMP, HAN CIVITC 60%…

2. Hiện tượng tôm bị trắng đuôi

Đây là một chứng bệnh do virut gây ra và rất ít khi gặp. bệnh này thường là lây từ tôm bố mẹ và bộc phát bệnh mạnh nhất khi tôm ở giai đoạn 20-30 ngày tuổi. như vậy, mầm bệnh này nhiều khả năng đã tồn tại sẵn trong cơ thể tôm giống nhưng ở dạng tiềm ẩn, chỉ tới khi sức khoẻ tôm bị suy giảm thì nó sẽ biểu hiện ra ngoài.

Để hạn chế hiện tượng này, theo tôi bạn nên chú ý hơn trong vấn đề chuẩn bị ao, xem xét lại vấn đề tuyển chọn gjống tôm (nên chọn những trại lớn, có uy tín hoặc có quan hệ làm ăn lâu năm, trước khi thả tôm cần đưa tôm đi xét nghiệm ở các trung tâm có uy tín). trong quá trình nuôi cần chú ý hơn nữa về việc cung cấp dưỡng chất cho tôm (các dưỡng chất cần phải được cung cấp đúng về chất và lượng). trong trường hợp tôm bị bệnh thì cần cân nhắc giữa việc tiếp tục nuôi hay thu hoạch.

Trên đây là một số ý kiến của tôi. rất mong sẽ giúp bạn được ít nhiều.

 

Tôm lột xác chết – thuốc điều trị

Nguoi gui tin: Luu Thanh Cong – Dia chi: Bac Lieu

Tom nuoi duoc 30 ngay tuoi, tom xuat hien tap me mau tom hoi xam nau, nguoi hoi ban, dau hoi to, khong xuat hien dom trang, lot xac, chet. Hoi tom bi benh gi? Xin cho biet cach xu li va thuoc de dieu tri. Xin cam on !

Triệu chứng nói trên rất là nguy hiểm, bạn xem phần gan tôm có biểu hiện màu vàng không? Tôm chết có nhiều không? Nếu số lượng chết nhiều bạn nên ngưng nuôi, Hy vọng tôi đoán sai là bệnh sưng gan, có thể dùng hóa chất xử lý ao theo liều hướng dẫn, khi cho ăn trộn thêm kháng sinh để trị, kháng sinh sử dụng kết hợp là sulfamid + gốc quinolon, hy vọng tôm bạn sẽ xử lý được.

Ban đọc Nguyen Ngoc Duong – Phong nghien cuu phat trien – Cong ty TNHH GUYOMARC’H-VN

Tom xuat hien benh va cap me trong giai doan tu 30 den 60 ngay tuoi thuong do benh dom trang tuy nhien theo mo ta cua ban toi nghi do anh huong khong tot ve gan (dau to, kho lot xac, dong rong…), tom bi benh gan thuong co mau sam, cham lon va anh huong den chuc nang tieu hoa nen kho lot xac. Ban co the doc them tai lieu trong Viet Linh de tim hieu them, co the do cac nguyen nhan sau:

– Tom bi benh MBV (can kiem tra con giong truoc khi bat)

– Gan tom bi nhiem doc tu moi truong (cac loai kim loai nang hoac thuc an bi am moc), can kiem tra cac chi tieu moi truong ve kim loai nang

Ban đọc hnquang1980 – Dia chi: Hà Nội

Ở tuổi tôm này thì hiện tượng trên thường liên quan tới bệnh đốm trắng đầu vàng. tuy nhiên khi dấu hiệu bệnh chưa rõ ràng thì bạn nên kiểm tra lại một số yếu tố môi trường ao như: độ kiềm, pH… và kiểm tra sức khoẻ của tôm. Lý do: khi tôm còn nhỏ thì khả năng chống chọi của tôm với điều kiện bất lợi của môi trường sống là rất kém. như vậy khi sức đề kháng kém làm ảnh hưởng tới khả năng lột xác của tôm, tôm lột xác không đồng loạt và lâu cứng vỏ. mặt khác khi tôm không được cung cấp đầy đủ một số chất cần thiêt cho hoạt động sống của tôm như vitamin C, canxi… thì quá trình lột vỏ của tôm diễn ra rất khó khăn. kết hợp với điều kiện bất lợi của một trường khiến một số tôm không lột vỏ được hoặc bị chết sau khi lột. tôm có thể chết hàng loạt sau khi lột nếu không khắc phục được kịp thời.

Ban đọc Đặng Thanh Nghị – Cà Mau Theo tôi thi khi tôm tấp mé chuyển màu sậm và thân bị đóng cáu bẩn, thêm đầu hơi to thì tôm có thể bị như sau:

Nếu tôm của bạn thả trong tháng vừa rồi thì có các nguyên nhân sau:

– trong tháng 11 vừa rồi có những ngày thời tiết xấu, nhiệt độ ban đêm xuống thấp làm tôm bỏ ăn

– sức đề kháng tôm yếu

– nguyên nhân quan trọng không kém là do tôm bị bệnh về gan.

Cộng 3 nguyên nhân trên tôi có thể tổng hợp như sau : Tôm bệnh gan làm khả năng hấp thu kém + sức đề kháng yếu nên khi gặp các điều kiện môi trường bất lợi như nhiệt độ xuống thấp trong vài ngày làm tôm yếu và bỏ ăn nên bị đóng bẩn và đầu sưng to.

Các biện pháp khắc phục: trước tiên là kiểm tra lại các chỉ tiêu môi trường để có hướng điều chỉnh

-Bổ sung các loại thuốc sau:

+MG Betaglucan nhằm tăng sức đề kháng cho tôm

+thuốc bổ gan DiSo

+ Bổ xung thêm Mix One (thường xuyên,nếu bạn ở khu vực Vĩnh Hậu vì khu vực này có độ kiềm thấp và không ổn định) ngoài ra còn có thêm vitamin C.

Khu vực tỉnh Bạc Liêu thường có thói quen chỉ bổ xung thuốc, dinh dưỡng sau khoảng 30 ngày nuôi – Theo cá nhân tôi thì phải thay đổi thói quen này. Vì khi tôm còn trong trại giống là người ta đã bổ xung men tiêu hóa, Bcomplex …

Ao bị bệnh đốm trắng – ngăn lây nhiễm

Hien nay ao tom toi dang nuoi bi chet vi benh dom trang phai tien hanh nhu the nao de khong bi lay nhiem?

Để phòng tránh lây nhiễm các ao và khu vực xung quanh, nhanh chóng thực hiện 1 số biện pháp như:

– Tốt nhất là giữ nguyên nước ao, thu tôm còn sót.

– Vớt các tôm chết nổi lên đi tiêu huỷ.

– Đánh thuốc diệt khuẩn liều cao xuống ao nuôi.

– Rải vôi nóng khắp bờ ao và mặt ao nuôi.

– Căng dây băng video và hình nộm để chống chim cò vô ao.

Lưu ý mực nước ao tôm xử lý nên để thấp hơn các ao xung quanh để ngăn ngừa ép nước sang các ao khác.

Tốt nhất là sau khi thu hoạch hết các ao xung quanh mới tiến hành xổ xả và xử lý triệt để.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: