Chuyên đề tích hợp Hệ thống mail OUTLOOK LIVE với Website và Learning gateway của Trường

1. Tích hợp với Joomla để nhận và gửi email Outlook Live:

       Việc cấu hình các Website chạy bằng công nghệ  Joomla để cho phép gửi/nhận mail (email) thông qua tài khoản Outlook Live, Hotmail Live, Windows Live ID hay một tài khoản mail của một hãng bất kỳ, sử dụng giao thức MAPI / SMTP bảo mật SSL/TLS đã được cộng đồng Joomla đề cập và bàn tán nhiều. Nhưng phải cho đến phiên bản Joomla 1.5.12 được phát hành ngày 01/7/2009, tính năng này mới chính thức có mặt trong mục cấu hình Global Configuration. Và đây thực sự là tin vui đối với các Quản trị webmaster, vì hiện có khá nhiều người đang phải sử dụng host free hay những host không hỗ trợ gửi/nhận mail.

Thao tác cấu hình khá đơn giản:

          Đầu tiên các bạn mở trang quản trị, mở mục "Global Configuration" và chọn tab "Server".

          Sau đó tìm phần "Mail Settings" (nếu bạn đang dùng gói tiếng Việt của nhóm GLN VINAORA thì mở mục: Trang web\ Cấu hình chung và chọn tab " Máy chủ", sau đó tìm phần "Cấu hình mail")  và cấu hình như sau:

Ghi chú: Máy chủ SMTP : muốn lấy chính xác địa chỉ pod51003.outlook.com , bạn cần phải có 1 account Outlook Live, và truy cập bằng webmail “Web Outlook Access” bấm vào mục About “Giới thiệu”, một cửa sổ giới thiệu sẽ hiện ra, bạn tìm tới mục Tên máy chủ giao thức SMTP: pod51003.outlook.com

 

2. Tích hợp với Moodle để nhận và gửi email Outlook Live:

Sinh viên và thầy cô giáo của nhiều Trường đang dùng Moodle làm hệ thống đào tạo, nhưng đều gặp phải những vấn đề rất cơ bản như không nhận được email từ Tin tức, đăng ký tài khoản qua email, tin thông báo của trường, lịch học, thời khoá biểu thay đổi, bảng điểm… ngay từ trên website của Trường (Moodle).

Để giúp cho Quản trị website Moodle của Trường dễ dàng cấu hình và bảo mật dịch vụ tích hợp giữa Mail Outlook Live và Moodle – Site Administrator.

Chúng tôi đã thử nghiệm việc cấu hình Mail Outlook Live trên Moodle:

Bước 1: Dùng tài khoản Admin của hệ thống Moodle truy cập Site Administrator > Server > Mail (thường là địa chỉ: http://<domainyourschool>/admin/settings.php?section=mail  )

 Bước 2: Khai báo các thông tin của tài khoản mail đang sử dụng trong hệ thống Outlook Live.

SMTP hosts (bỏ trống)

SMTP username: địa chỉ email outlook live của trường ví dụ: webmaster@hup.edu.vn

SMTP Password: nhập mật khẩu của hòm thư outlook live này.

Sau khi nhập các thông tin trên, chúng ta lưu lại.

Bước 3: Kiểm tra cấu hình vừa xong có thực hiện được tiến chình gửi email tới người dùng:

Ta chọn mục Site Administrator > Users “Người dùng” >  User ( thường là địa chỉ: http://<domainyourschool>/moodle/admin/user.php)

Hãy chọn 1 tài khoản và bấm vào tên / họ của tài khoản đó để có thể gửi thông báo:

Bước 4: Kiểm tra hòm thư đến của tài khoản này, để biết hệ thống Moodle đã hoạt động được với mail Outlook Live hay chưa.

Chỉ với 4 bước ngắn gọn trên đây, Quản trị Web Moodle của Trường đã giúp cho Sinh viên, Giảng viên dễ dàng khai thác sử dụng các dịch vụ đào tạo đang sẵn có trên Moodle.

 

3. Tích hợp với Sharepoint Learning Gateway LMS để nhận và gửi email Outlook Live:

Khác hẳn những nhu cầu thông thường, yêu cầu đơn gian của Joomla, Moodle (mới chỉ dùng các chức năng MAPI / Mailer gửi thông tin từ trang web đến người dùng mail). Hệ thống cổng thông tin và Đào tạo bằng công nghệ Sharepoint LMS đã đáp ứng những đòi hỏi chuyên sâu hơn, phức tạp hơn như:

          Tích hợp các tài khoản đang có sẵn trong hệ thống máy chủ Active Directory “AD” – Domain Control “DC” với Sharepoint (Cổng đào tạo của Trường).

          Chỉ bằng 3 bước thực hiện chúng ta đã có thể đồng bộ hơn 30.000 tài khoản của sinh viên, giáo viên, CNVC, nhóm phòng ban, nhóm email tĩnh, động… của Trường đang có ở AD sang Sharepoint.

          “Trên Active Directory có gì thì Sharepoint có cái đó !” và hơn thế Sharepoint tự động gửi thư tới mọi người qua Outlook Live bằng các quy trình quản lý mà Quản trị Sharepoint áp dụng.”

          Chúng ta có thể dễ dàng đưa các gói ứng dụng mới như: quản lý điểm, quản lý lịch, bổ sung hệ thống SCORM cập nhật giáo trình điện tử, quản lý tiến độ công việc, quản lý thư viện, quản lý văn bản trong văn phòng giáo vụ của Trường  và chúng luôn có các mối tương tác với nhau qua quy trình, email tự động qua Outlook Live và thậm trí cả SMS gateway nếu Trường có dịch vụ này.

Hãy tham khảo trang: http://liveatedu.vn,  

Đào tạo trực tuyến: http://learning.novavn.com để biết thêm nhiều chi tiết về Sharepoint.

 

Minh Hải Nguyễn

NOVA Technologies đối tác triển khai

MS Live@edu tại Việt Nam.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: